Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của làng Hương Quế, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trong công cuộc mở cõi”.

Sáng ngày 08/12/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò lịch sử của làng Hương Quế, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trong công cuộc mở cõi”.

hoithaohuongque
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: V Hùng

Tham dự hội thảo có GS.TS Nguyễn Ngọc Cơ, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS Bùi Thị Tân, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Huế; Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam đồng chủ trì hội thảo; Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, và các ban ngành liên quan cùng 25 nhà nghiên cứ, khoa học trong và ngoài tỉnh tham dự.

Tại Hội thảo có sự tham gia tham luận rất nhiệt tình của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử từ các cơ quan Trung ương, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, Hội khoa học lịch sử ở các tỉnh, thành phố. Sự tham gia đóng góp ý kiến rất phong phú, đa dạng, trong đó có không ít ý kiến hoàn toàn mới, cũng như góc nhìn mới để nhận định, đánh giá về lịch sử làng xã Hương Quế cách đây trên 600 năm.

Làng Hương Quế là một trong những ngôi làng tiên hiền đầu tiên của xứ Quảng nói riêng và xứ Đàng Trong nói chung. Làng Hương Quế xưa thuộc tổng Xuân Phú nay thuộc xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Làng Hương Quế xưa gồm có 05 làng, gọi là Ngũ Hương: Hương Lư, Hương An, Hương Quế, Hương Ly, Hương Yên. “Tam vị tiên hiền” của làng Hương Quế là tộc Phạm, tộc Nguyễn và tộc Trần. Trong đó, tộc Phạm là cái nôi, cái gốc lớn của tộc Phạm ở Quảng Nam - Đà Nẵng. Tài liệu của Viện Viễn đông bác cổ Pháp, lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thì “Xét theo tộc phổ và lệ làng thì đã có từ lâu, 3 vị nầy có bằng sắc đã lâu đời, vị tộc Phạm được phong tước “Đặc tấu phụ quốc cai phủ hàm tương Quảng dương hầu” từ đời Minh Mạng thứ 5, ngày 2 tháng 11; vị tộc Nguyễn tước “Đặc tấn phụ quốc thượng tướng quân đô chỉ huy sứ chánh khâm lý phủ lương hầu”; còn tộc Trần thì theo lời của lý hào vì phải binh hỏa cháy mất nên nay không có sắc, chỉ có gia phả”.

Hiện nay, bên cạnh những giá trị về lịch sử, làng Hương Quế còn lưu giữ một số di tích như: Tự đường tam vị tiên hiền, nhà thờ tộc Nguyễn, nhà thờ tộc Trần, mộ Phạm Nhữ Tăng, Phạm Nhữ Dực, mộ các danh nhân làng Hương Quế... đặc biệt là nhà thờ tộc Phạm gắn với di tích Champa - Hương Quế; đây là những di tích vô cùng quý báu cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

Hội thảo lần này cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống giữ đất, lập làng, đấu tranh yêu nước và cách mạng của nhân dân làng Hương Quế, huyện Quế Sơn nói riêng và nhân dân Quảng Nam nói chung. Kết quả của Hội thảo cũng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền, giáo dục tinh thần tự lực, tự cường, ý chí kiên cường, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh.

Văn Hùng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn