Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh căn cứ Huyện ủy Bắc Tam Kỳ

Sáng 31.8 tại thôn Tây Lộc (xã Tam Lộc), huyện Phú Ninh tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh căn cứ Huyện ủy Bắc Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Truyền đến dự.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - giám đốc Sở VH-TT&DL (bên phải) trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Tam Lộc và Tam Lãnh. Ảnh: VINH ANH
Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL (bên phải) trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Tam Lộc và Tam Lãnh. Ảnh: VINH ANH

Để đối phó với âm mưu của địch trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đầu tháng 4.1963, thực hiện sự chỉ đạo của Khu ủy Khu 5, Tỉnh ủy Quảng Nam chia huyện Tam Kỳ thành 3 đơn vị hành chính: thị xã Tam Kỳ, huyện Nam Tam Kỳ và huyện Bắc Tam Kỳ.

Từ khi thành lập, Huyện ủy Bắc Tam Kỳ đã nhiều lần di chuyển địa điểm làm việc, đầu tiên là tại xã Kỳ Quế (nay là xã Tam Lãnh) và cuối cùng tại thôn 5 xã Kỳ Phước (nay là thôn Tây Lộc, xã Tam Lộc).

Tại các địa điểm đóng chân, Đảng bộ Bắc Tam Kỳ đã lãnh đạo quân và dân huyện Bắc Tam Kỳ giành những thắng lợi quan trọng trên mặt trận quân sự như: chiến thắng Cẩm Khê, Ao Lầy - Kỳ Thịnh…

Qua đó, góp phần cùng cả tỉnh, cả nước làm phá sản các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, tiến tới tổng tiến công và nổi dậy làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cán bộ Huyện ủy Bắc Tam Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: VINH ANH
Cán bộ Huyện ủy Bắc Tam Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: VINH ANH

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Phú Ninh cho biết, căn cứ Huyện ủy Bắc Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, là sự tôn vinh và tri ân với những hy sinh cao cả của những người đã sống, chiến đấu và ngã xuống cho hòa bình, thống nhất đất nước. Phía địa phương sẽ thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích, để giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

VINH ANH(baoquangnam.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn