Hỗ trợ phát triển câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam

Ngày 21.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp nghe Sở VH-TT&DL báo cáo dự thảo đề án hỗ trợ phát triển Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Quảng Nam. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh tham dự.

Tỉnh luôn quan tâm và hỗ trợ kinh phí cho đội bóng Quảng Nam. Ảnh: T.V
Tỉnh luôn quan tâm và hỗ trợ kinh phí cho đội bóng Quảng Nam. Ảnh: T.V

Trong nhiều năm qua, dù đã chuyển sang chuyên nghiệp do doanh nghiệp quản lý song Quảng Nam luôn quan tâm và hỗ trợ khá nhiều đối với CLB bóng đá Quảng Nam. Điều đó thể hiện rõ ở việc, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đội bóng ăn ở, thi đấu, hàng năm tỉnh còn hỗ trợ ngân sách cho CLB, từ 13,5 tỷ đồng năm 2016 tăng lên 16 tỷ đồng trong các năm 2017, 2018 và hiện  tiếp tục đồng hành, trở thành một trong những địa phương trên cả nước hỗ trợ khá lớn cho bóng đá. Tuy nhiên, để bóng đá phát triển hơn nữa và cũng có cơ sở hỗ trợ theo quy định là phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở VH-TT&DL xây dựng đề án hỗ trợ phát triển CLB bóng đá Quảng Nam tham mưu UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh quyết định.

Trước tình hình thi đấu kém cỏi của đội bóng Quảng Nam trong thời gian qua, tại buổi làm việc sáng qua, HLV Hoàng Văn Phúc cùng các thành viên ban huấn luyện và một số cầu thủ trụ cột của đội gồm Thanh Trung, Huy Hùng, Minh Tuấn cũng được mời dự. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã có lời chia sẻ, động viên và mong muốn toàn đội nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt. Theo ông Tân, bóng đá luôn có yếu tố may mắn nhưng không được chủ quan mà phải tập trung từ đầu đến phút cuối cùng. Vẫn còn đến 16 trận đấu nữa và đội bóng Quảng Nam gồm nhiều cầu thủ chất lượng sẽ chắc chắn có được kết quả tốt đáp ứng sự mong đợi của người hâm mộ tỉnh nhà.

Với mục tiêu xây dựng CLB bóng đá Quảng Nam ngày càng chuyên nghiệp, thi đấu ổn định và từng bước đạt kết quả tốt trong các mùa giải tới, đề án xác định song hành với sự đầu tư của doanh nghiệp mà cụ thể là Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam, tỉnh sẽ hỗ trợ một nguồn lực nhất định cho CLB. Cụ thể, nguồn kinh phí hoạt động của CLB giai đoạn 2019 - 2025 dự kiến tăng từ 75,4 tỷ đồng lên 98,7 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ vẫn duy trì ổn định ở mức 20 tỷ đồng/năm, còn lại là nguồn tài trợ và các nguồn thu khác. Ngoài ra, tùy vào tình hình thực tế, tỉnh sẽ xem xét quyết định đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo đội bóng tập luyện, thi đấu như mặt sân, khán đài, trang thiết bị…

Giải đáp những băn khoăn của các sở, ngành chức năng của tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng, đây là đề án hỗ trợ chứ không phải đầu tư phát triển CLB bóng đá Quảng Nam. Mức hỗ trợ của tỉnh chỉ chiếm khoảng 23% tổng mức chi của CLB nên cái chính vẫn là nguồn lực của nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam. Nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ CLB chủ yếu trong các hoạt động đào tạo, huấn luyện, tập huấn và thi đấu, phục vụ cho người dân tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Sở VH-TT&DL phối hợp với các ngành chức năng xây dựng lại đề án, làm rõ đối tượng, phạm vi, mức hỗ trợ, hoàn thành đề án để tham mưu UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề vào đầu tháng 6 hoặc chậm nhất là kỳ họp tháng 7. Trong khi đề án chưa được thông qua, tỉnh sẽ tiếp tục tạm ứng nguồn ngân sách để hỗ trợ CLB nhằm duy trì tốt các hoạt động. Riêng về vấn đề tài sản của nhà nước đang được CLB sử dụng hiện nay, ông Tân yêu cầu giao cho đơn vị sự nghiệp của Sở VH-TT&DL là Trung tâm TD-TT tỉnh quản lý rồi cho CLB thuê sử dụng để phù hợp với quy định về quản lý tài sản công. Thời gian tới tỉnh sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho CLB bóng đá Quảng Nam phát triển và Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam sản xuất kinh doanh để có nguồn kinh phí nuôi đội bóng Quảng Nam thi đấu đạt kết quả tốt” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân khẳng định.

TƯỜNG VY(baoquangnam.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn