Những tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”

Đổi mới mô hình hoạt động

Trong những năm qua, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn luôn tiên phong trong việc đổi mới nội dung và hình thức hoạt động. Nhiều mô hình sáng tạo đã được Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã phát động thực hiện có hiệu quả như: Mô hình khu dân cư tự quản về môi trường, mô hình khu dân cư tự quản về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, mô hình khu dân cư chung tay giảm nghèo bền vững…Từng mô hình luôn có sự lan toả, tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Với mong muốn phải luôn đổi mới mô hình hoạt động để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đầu năm 2016 Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã đã phát động cuộc thi tuyến đường “Sáng-xanh-sạch-đẹp” trong toàn thị xã. Theo đó, sau khi Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã phát động cấp thị xã thì Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam từng địa phương phối hợp với Uỷ ban nhân dân cùng cấp để phát động cuộc thi ở cấp xã, phường để các thôn, khối phố tại địa phương thi đua với nhau để xây dựng các tuyến đường “Sáng-xanh-sạch-đẹp”.

sxsddb16

Nói về mục đích của cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Xuân-Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã cho biết: Thông qua cuộc thi nhằm hướng đến mỗi tuyến đường ở khu dân cư trên địa bàn thị xã đều có cảnh quang, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp bền vững. Tạo điều kiện để toàn dân ở khu dân cư được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thông qua đó nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân có ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng khu dân cư “Sáng-xanh-sạch-đẹp”.

Tiêu chí chung cho các tuyến đường được Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã triển khai thống nhất trong toàn thị xã đó là: Tuyến đường dài trên 300m, rộng từ 3,0 m trở lên; Có lề đường, vỉa hè tối thiểu 1,0 m mỗi bên, hai bên đường có trồng cây xanh; có các bóng đèn chiếu sáng được lắp đặt mang tính lâu dài; có môi trường cảnh quang thông thoáng, sạch, đẹp; có cổng, ngỏ, hàng rào thẳng và có mỹ quan. Tuyến đường được chọn tham gia thi phải là tuyến đường được Đảng, nhà nước và nhân dân đồng tâm hiệp lực đóng góp tiền, ngày công xây dựng và lắp đặt đèn chiếu sáng. Ban thường Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã thành lập Ban Tổ chức, Ban giám khảo, trực tiếp chấm điểm tại từng địa phương kết hợp với làm phóng sự để ghi nhận, nhân rộng các cách làm hay trên địa bàn thị xã.

Mỗi tuyến đường là một mô hình dân vận khéo

Từng tuyến đường luôn có sự tham gia của các hội, đoàn thể ở địa phương: Đoàn thanh niên đăng ký thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”; Hội Cựu chiến binh và Hội Nông dân chủ động vận động người dân di dời hàng rào, làm hàng rào để hàng rào thẳng và có mỹ quan; Hội Liên hiệp Phụ nữ vận động hội viên thực hiện công tác thu gôm, xử lý rác thải...Nhờ làm tốt công tác dân vận nên nhân dân đã thống nhất và đồng thuận cao với chủ trương xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp. Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn, nhân dân đã chung tay thực hiên mô hình. Có 20 tuyến đường tiêu biểu được các xã, phường chấm chọn và giới thiệu để dự thi cấp thị xã. Điều đáng ghi nhận là cả 20 tuyến đường tham gia dự thi cấp thị xã đều phản ảnh nét đẹp riêng có của từng địa phương, đã thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, vai trò chủ trì của Mặt trận tổ quốc và sự phối hợp chặc chẽ của Mặt trận tổ quốc với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương.

Điểm sáng từ cơ sở

Ông Trần Kim Sơn-Trưởng thôn Bến đền Tây cho biết: Toàn thôn đã trồng trên 150 cây hoa bằng lăng và hoa hoàng hậu loại trung, lắp 20 trụ treo Panô di động tại các tuyến đường chính để tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư; Từ sự vận động của xã và thôn, từng hộ gia đình đã sửa sang lại cảnh quan, môi trường, bố trí nhà cửa gọn gàng, sạch, đẹp hơn. Gần 100 hộ dân đã di dời tường rào, cổng ngỏ để điều chỉnh hàng rào cả tuyến đường đều thẳng hàng; 100 % hộ dân trong thôn tham gia đề án thu gôm rác thải; Ban nhân dân thôn đang hướng dẫn 100 % hộ dân trong thôn trồng thảm cỏ gừng hai bên lề đường trước mặt nhà và trồng xen cây tường vy trước tường rào để làm đẹp cả tuyến đường. Đến với Thôn Bến đền Tây xã Điện Quang trong những ngày này mọi người không khỏi ngạc nhiên với những con đường thẳng tắp, những hàng cây xanh ngát và môi trường thông thoáng mang đậm dấu ấn nông thôn mới. Đó là thành quả của quá trình xây dựng khu dân cư và tuyến đường “Sáng-xanh-sạch-đẹp” mà toàn dân trong thôn đã chung tay xây dựng. Từ khi tuyến đường hoàn thành, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đây cũng là tuyến đường kiểu mẫu để các khu dân cư trên địa bàn thị xã học tập, nhân rộng.

Nói về thành công của Thôn Bến Đền Tây, đồng chí Trần Công Tin-Bí thư đảng uỷ xã Điện Quang cho rằng: Để có được thành quả như ngày hôm nay, Đảng uỷ đã tập trung lãnh đạo, giao cho Uỷ ban mặt trận xã chủ trì phối hợp với chính quyền và các thôn trên địa bà xã để triển khai thực hiện. Mặc khác, đảng uỷ đã tuyên truyền cho đảng viên trong toàn đảng bộ tiên phong hiến đất mở đường, di dời tường rào, cổng ngỏ theo quy hoạch để chỉnh trang giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, trồng hoa, cây kiểng, cây xanh, thảm cỏ trước nhà để làm gương cho quần chúng nhân dân làm theo….

Qua tổng kết cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã khẳng định đây là một cuộc thi có ý nghĩa và phản ánh được tinh thần cũng như ý thức tự giác và sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.  Cuộc thi là đòn bẩy để nâng cao chất lượng thôn, khối phố văn hoá, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân trong thời gian đến.

                                                                   Nguyễn Ngọc Tuấn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn