Ban quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

BAN QUẢN LÝ QUẦN THỂ TƯỢNG ĐÀI MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG.
Địa chỉ: thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.506.507        Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   
Facebook: facebook.com/Ban-Quản-Lý-Quần-Thể-Tượng-Đài-Mẹ-Việt-Nam-Anh-Hùng-1504794549849290

tdmvnah

CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI QUẦN THỂ TƯỢNG ĐÀI MẸ
- NƠI TÔN VINH, TRI ÂN HƠN 100 NGÀN MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG.
***** 

Quần thể tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng tuyệt đẹp qua camera bay.

     Cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 65km, di sản văn hóa thế giới Hội An 45km về phía Nam, cách sân bay Chu Lai 30km về phía Bắc, quần thể tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng với diện tích 24hecta được tọa lại tại khu vực núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, nhằm tri ân, tưởng nhớ hơn 100 nghìn mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước- những người mẹ đã âm thầm nuốt nước mắt vào trong để tiễn đưa chồng con ra trận và khi tổ quốc cần các mẹ sẵn sàng trở thành những người lính mưu trí, không ngại gian nguy, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù.

 TDM1

Hạng mục chính của công trình là khối tượng đài mẹ - trung tâm của quần thể kiến trúc.

     Toàn bộ khối tượng đài được làm bằng đá hoa cương với diện tích 16,500m2, chiều cao khoảng 18.5m, chiều rộng tính theo đường cong 120m, chỗ dày nhất của khối tượng là 24,3m, chỗ mỏng nhất hai đầu vách đá là 8m, lấy chân dung nguyên mẫu mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ( mẹ đã hiến dâng cho đất nước 9 người con, 02 cháu và 01 rễ) làm biểu tượng của hơn 100 ngàn mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước.

TDM2

Phía trước của tượng đài gắn kết với một hồ nước lớn (1000m2) hình bán nguyệt, tạo nên hình ảnh hoà quyện của sơn thuỷ, những làn nước chảy từ thân mẹ xuống tầng hồ thể hiện sự hiến dâng âm thầm của mẹ đối với các con, với đất nước.

TDM3

Hai bên vách đá thể hiện gương mặt những người con thấp thoáng theo phương pháp nghệ thuật gợi tả gợi mở cho người xem hình ảnh về một đất nước hoà bình thống nhất, các con cháu mọi miền Bắc- Trung- Nam sum vầy quanh mẹ hiền Tổ quốc, luôn hướng về mẹ với tình cảm trìu mến, thương yêu nhất.

 TDM4

Bên trong khối tượng đài là bảo tàng mẹ Việt Nam anh hùngcó tổng diện tích 1,800m(2 lối vào nằm ở 2 bên cánh cung của tượng). Đây là lưu giữ những ảnh tư liệu, hiện vật về những bà mẹ Việt Nam anh hùng, hình ảnh về những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt, nơi đây còn có trang thông tin điện tử lưu giữ thông tin của tất cả Mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước. Không gian trưng bày dự kiến hoàn thành và khai trương vào tháng 3/2017 nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Nam và Festival di sản Quảng Nam 2017.

***Bên cạnh khối tượng đài chính, quần thể còn bao gồm nhiều công trình nghệ thuật – kiến trúc – điêu khắc phụ trợ nhằm làm nổi bật ý nghĩa, những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

  Đầu tiên là quảng trường tiền môn - nơi đón tiếp du khách đến trong dịp lễ hội hay thường niên đến tham quan tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh là khu nhà đón tiếp với diện tích 800m2 thực hiện các chức năng như đón tiếp khách, chiếu phim tư liệu hay trưng bày triển lãm.

TDM6TDM5

Tiếp theo quảng trường là 8 trụ biểu chia làm hai bên, mỗi trụ có chiều cao 11.2m, đường kính 1.65m. Trên các trụ biểu này có khắc chạm các huyền thoại về mẹ anh hùng, những hình ảnh về các bà mẹ Bắc Bộ hiền lành nhân hậu, bà mẹ Trung Bộ nắng mưa can trường, bà mẹ Nam Bộ kiên trung bất khuất, bà mẹ Tây Nguyên dù cái bụng không no vẫn dành từng hạt bắp, hạt gạo nuôi bộ đội. Huyền thoại về những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn, người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Đan xen với những biểu tượng đó là những chạm khắc huyền thoại về suối nguồn, huyền thoại về lời ru của mẹ phảng phất câu dân ca Bắc bộ, điệu hò Trung bộ, điệu lý Nam bộ cùng với những nét văn hoá đặc trưng của vùng miền.

 TDM7

Phía sau Tám trụ là hai hồ nước - nơi hội tụ của “suối nguồn” như muốn nói lên ý nghĩa sâu nặng từ trong câu ca dao Việt Nam: “Cha mẹ thương con biển hồ lai láng”.

 Bước qua 8 trụ biểu là đường dẫn chính về với khối tượng đài mẹ, dọc theo hai bên đường dẫn chính được trồng cỏ và hoa xung quanh cùng với 30 ngọn đèn bằng đá, tượng trưng cho 30 năm mẹ đợi ngày đất nước hoà bình, thống nhất, 30 năm đón chờ các con cháu Bắc - Trung - Nam về sum họp một nhà.

TDM8

      + Khuôn viên hai bên đường dẫn chính thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống là các dòng suối nhỏ (tượng trưng bằng các thảm hoa), cây cảnh, cầu đá, bờ ao, trên các thảm cỏ có các phiến đá trắng (10 phiến đá 2 bên) nổi lên, trên đó khắc chạm những bài hát, vần thơ hay về mẹ của Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Xuân Hồng.., như một lần nữa ngợi ca về mẹ anh hùng.

TDM9

       + Tác phẩm nghệ thuật độc đáo tôn vinh vẻ đẹp của tượng đài là thác nước cao 4.5m, khởi nguồn như sức sống bất diệt của đất nước, của thế hệ con cháu luôn được mẹ tiếp thêm nguồn sức mạnh vô biên.

      + Trong khuôn viên quần thể và dọc các lối đi hướng tượng mẹ là hệ thống cây xanh được huy động từ sự đóng góp của các cơ quan , đoàn thể, đơn vị tỉnh thành nhằm thể hiện tình cảm,lòng biết ơn của nhân dân cả nước luôn hướng về mẹ. Đặc biệt nơi đây còn có một số cây trồng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như bác Trương Tấn Sang, bác Nguyễn Xuân Phúc, cô Tòng Thị Phóng, hay của chủ tịch nước Trần Đại Quang...

 TDM10

Gắn liền với khối tượng đài là nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

        Chiến tranh đau thương tạo nên biết bao nhiêu cuộc chia ly, đau đớn nhất vẫn là cuộc chia ly về tình mẫu tử.Khi còn sống các anh không được bên mẹ trọn vẹn, nay nằm xuống Tổ quốc đã đưa các anh về với mẹ hiền. Đây là lí do tượng đài được xây dựng bên cạnh nghĩa trang liệt sỹ.

       Nghĩa trang liệt sĩ được khánh thành vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2015) với tổng diện tích khoảng 8 ha, gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm, sân hành lễ, nhà chuông, nhà trống và khu mộ với quy mô quy tập khoảng 3.000 mộ liệt sĩ.

TDM11


      Hạng mục chính của nghĩa trang là đài tưởng niệm được xây dựng với ý tưởng “Đất mẹ nở hoa”Đài tưởng niệm là biểu tượng một “đoá hoa” vươn lên từ mảnh đất “Trung dũng kiên cường” dâng lên những người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, là vẻ đẹp, hương thơm tô điểm cho Tổ quốc thiêng liêng. Chính giữa là biểu tượng ngọn nến, nén hương để tưởng nhớ những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ quê hương, đất nước, làm rạng danh dân tộc. Xung quanh là hình tượng 19 con chim hạc cách điệu như những cánh hoa với 18 cặp/36 tấm bia khắc tên 65.000 liệt sĩ của 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Nam.

 TDM12

       Với những ý nghĩa trên, quần thể tượng đài mẹ là địa chỉ đỏ để các cơ quan, hội đoàn thể, trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và của cả nước chọn là địa điểm tổ chức các buổi lễ dâng hoa, viếng hương, trồng cây lưu niệm lễ kết nạp đoàn viên, đội viên hay các hoạt động về nguồn như  cắm trại, lễ báo công, thắp nến tri ân, là nơi tuyên truyền truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, yêu hòa bình cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

--------------------------------

TDM13
Chương trình thắp nến tri ân lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ.

TDM14
Đồng bào dân tộc các anh em về thăm và viếng hương các mẹ Việt Nam anh hùng.

TDM15
Đồng chí đại tướng Trần Đại Quang (nay là chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) cùng đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại quần thể tượng đài.

TDM16

Các chiến sĩ về báo công với các mẹ Việt Nam anh hùng.
 

TDM17
Các chiến sĩ viếng hương các mẹ Việt Nam anh hùng với lòng biết ơn sâu sắc.

TDM18
Thanh niên tình nguyện với các hoạt động về nguồn.

TDM19
Đoàn đại biểu cháu ngoan Bác Hồ biết ơn các anh hùng liệt sĩ.

TDM20
Chương trình điều ước thứ 7- những nét vẽ tri ân.

Ban quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn