Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm thành lập huyện và 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Tiên Phước

Tối 15.6, huyện Tiên Phước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập huyện (1916 - 2016) và 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (16.6.1946 - 16.6.2016).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tại buổi lễ.

Dự lễ có các đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Lê Quốc Khánh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường; Đại tá Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu V; Đại tá Nguyễn Văn Kính - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng 2 Cảnh sát biển; Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại biểu đến từ các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh, các huyện của tỉnh Quảng Ngãi, Thanh Hóa và đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Tiên Phước.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân Tiên Phước.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân Tiên Phước.

Vùng đất Tiên Phước hình thành cách đây mấy ngàn năm, trải qua những thăng trầm của lịch sử, vùng đất này được chia đi tách lại với nhiều tên gọi khác nhau. Mãi đến năm 1916 mới có tên gọi là Tiên Phúc (hay còn gọi là Tiên Phước).

Lịch sử hình thành và phát triển Tiên Phước 100 năm qua mãi tự hào với sự nổi danh của các bậc đại khoa và chí sĩ yêu nước, cả cuộc đời đấu tranh cho độc lập dân tộc như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Đình Tựu, Lê Vĩnh Khanh, Lê Vĩnh Huy, Lê Cơ, Trần Huỳnh và những chí sĩ yêu nước khác. Đây là mảnh đất mà bộ ba Phan Châu Trinh, Trần Qúy Cáp và Huỳnh Thúc Kháng cùng với Phan Bội Châu tổ chức cuộc họp đầu tiên giữa các nhà ái quốc tiêu biểu nhất của cả nước lúc bấy giờ. Và đây cũng chính là nơi các chí sĩ Phan - Trần - Huỳnh đã nhen nhóm ý tưởng để rồi đề ra chủ thuyết Duy Tân, tạo nên một phong trào cách mạng sôi nổi, rộng khắp trên quê hương Tiên Phước với những nhà thực hành Duy Tân xuất sắc mà Lê Cơ (làng Phú Lâm, Tiên Sơn ngày nay) là tiêu biểu.

Quang cảnh lễ kỷ niệm.
Quang cảnh lễ kỷ niệm.

Ngày 18.2.1941, từ cơ sở Phạm Bằng ở làng Thạnh Bình (nay thuộc xã Tiên Cảnh) đồng chí Nguyễn Sắc Kim - Tỉnh ủy viên đã chủ trì một hội nghị bí mật thành lập chi bộ Cộng sản Thạnh Bình, chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tiên Phước, gồm 4 đảng viên do đồng chí Phạm Bằng làm bí thư. Tiếp theo đó, ngày 5.12.1941, tại Tài Đa (nay thuộc xã Tiên Phong), chi bộ Cộng sản Tài Đa cũng được thành lập, gồm 3 đảng viên do đồng chí Nguyễn Huyên làm bí thư. Ngay sau khi ra đời, 2 chi bộ Thạnh Bình, Tài Đa đã thổi bùng ngọn lửa cách mạng vô sản trong nhân dân và thanh niên yêu nước Tiên Phước, phát triển nhiều đảng viên, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ nghĩa Mác, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về vấn đề giải phóng. Đến ngày 16.6.1946, đại hội thành lập Đảng bộ huyện Tiên Phước đã bầu đồng chí Huỳnh Hòa làm bí thư. Đến hôm nay, Tiên Phước đã trải qua 16 kỳ đại hội Đảng bộ huyện.

Trải qua 100 năm kể từ ngày thành lập, 70 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Tiên Phước vốn là vùng đất khó khăn, cách trở nay đã trở thành một vùng nông thôn phát triển năng động. Tiên Phước đã xóa được đói, giảm nghèo nhanh, người dân đã vươn lên làm giàu. Nhiều công trình, nhà máy, xí nghiệp mọc lên, thị trấn Tiên Kỳ ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh sống động. Đời sống của các gia đình chính sách, người có công cách mạng ngày càng được chăm sóc tốt hơn. Các hoạt động giúp đỡ người nghèo người khó khăn, người cô đơn được toàn xã hội chăm lo, chia sẻ…

Đồng chí Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tiềm.
Đồng chí Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tiềm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đã ôn lại truyền thống vẻ vang của huyện Tiên Phước trong 100 năm thành lập và 70 năm Đảng bộ Tiên Phước ra đời. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những thành tựu mà cán bộ và nhân dân Tiên Phước đã đạt được trong công cuộc xây dựng quê hương. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đề nghị cán bộ và nhân dân Tiên Phước phát huy truyền thống anh hùng, nghiêm túc nhìn nhận những mặt được và chưa được để khắc phục và tìm tòi hướng đi bền vững để xây dựng Tiên Phước ngày càng giàu mạnh hơn. Trong đó, Tiên Phước cần tập trung chương trình phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với phát triển du lịch sinh thái làng quê, xây dựng huyện Tiên Phước mang đặc trưng của vùng trung du xứ Quảng; huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; tiếp tục chăm lo đời sống của người có công cách mạng, người nghèo, phát triển cán bộ trẻ, có năng lực… nhằm xây dựng Tiên Phước phát triển vững bền.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đã tặng cho cán bộ và nhân dân Tiên Phước bức trướng mang dòng chữ “Phát huy truyền thống anh hùng, quyết tâm xây dựng Tiên Phước giàu đẹp, văn minh”. Thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Tiên Phước.

DIỄM LỆ(Theo baoquangnam.com.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn