34 sản phẩm sử dụng con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam”

Chiều 31/5, 34 sản phẩm thủ công mỹ nghệ đến từ 12 cơ sở sản xuất của tỉnh Quảng Nam đã được trao quyền sử dụng con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam,” bao gồm các sản phẩm được sản xuất từ các chất liệu lụa, mây tre, gỗ...

Con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam” sẽ được gắn trên những sản phẩm được tuyển chọn. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)


Đây là kết quả của vòng tuyển chọn sản phẩm đầu tiên được Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ tỉnh Quảng Nam chủ trì thực hiện từ tháng 3/2016. 

Con dấu xác thực “Crafted Quang Nam” được tỉnh Quảng Nam chính thức ra mắt vào tháng 7/2015.

Quảng Nam là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước xây dựng và triển khai con dấu xác thực cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ. 

Những tiêu chí cơ bản để sản phẩm được cấp con dấu xác thực gồm các sản phẩm thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Quảng Nam; ít nhất 50% chi phí lao động bằng thủ công; ít nhất 50% chi phí mua nguyên liệu sản xuất được thanh toán cho những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đang sản xuất trên địa bàn tỉnh; sản phẩm đạt giải công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh…

Mục đích của con dấu xác thực để du khách trong nước và quốc tế nhận diện, phân biệt được những sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam với những nơi khác. 

Thông quá đó thúc đẩy phát triển các làng nghệ truyền thống, tạo việc làm cho lao động địa phương góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Quảng Nam ông Võ Bảy cho biết, hiện nay nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. 

Trong khi nhu cầu tâm lý, thị hiếu của du khách đối với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ là cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. 

Chính vì vậy, việc gắn con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam” lên các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ giúp các doanh nghiệp, làng nghề, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất hàng thủ công nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng được thị trường. 

Theo đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam, việc sử dụng con dấu xác thực trên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ góp phần phát triển du lịch bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. 

Tuy nhiên, đây là thương hiệu còn mới cần được các doanh nghiệp du lịch, làng nghề đẩy mạnh quảng bá đến du khách.

Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ tỉnh Quảng Nam, đơn vị trực tiếp quản lý con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam” cũng cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí cấp con dấu xác thực cho những sản phẩm thủ công. 

Tỉnh Quảng Nam hiện có 65 làng nghề thủ công truyền thống với hàng trăm sản phẩm. 

Thời gian tới, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tuyển chọn những sản phẩm đủ tiêu chuẩn để cấp con dấu xác thực “Crafted in Quang Nam”./. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn