Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam: Một năm nhìn lại

Với những thành tích đạt được trong năm 2018, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua.

Phóng viên toquoc.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hồng- Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam về những thành tựu mà Ngành VHTTDL tỉnh đã đạt được trong năm 2018 cũng như những phương hướng nhiệm vụ của Ngành trong năm 2019.

Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam: Một năm nhìn lại - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam.

PV. Ông có thể cho biết những hoạt động nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và Du lịch của Ngành đã đạt được trong năm 2018.

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Năm 2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Bộ VHTTDL, sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong, ngoài tỉnh, các đối tác trong nước và quốc tế; Ngành VHTTDL tỉnh Quảng Nam phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực nỗ lực phấn đấu tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Công tác quản lý nhà nước từ tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách đến ban hành văn bản chỉ đạo và công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện chặt chẽ. Tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, có tầm quốc gia và quốc tế: Lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, tham gia các hoạt động phục vụ tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III; Hội thi kịch vui, kịch ngắn không chuyên toàn quốc; giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 Cúp Bình Điền; giải Cầu lông các Cây vợt Thiếu niên, trẻ xuất sắc toàn quốc,... Các hoạt động nghiệp vụ đã có nhiều chuyển biến tích cực, như: công tác tuyên truyền, cổ động trực quan được thực hiện đồng bộ, nhất là nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước và của tỉnh; hoạt động sự nghiệp đã bám sát kế hoạch công tác đề ra, nhiều sự kiện triển khai có hiệu quả, tạo được hiệu ứng lan tỏa ở cơ sở… 

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng được tổ chức thường xuyên và sôi nổi ở các địa phương trong tỉnh đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân, đặc biệt là tổ chức thành công Lễ hội văn hóa, thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX tại huyện Nam Giang. Nhiều hội thi, hội diễn của các ngành, đoàn thể của cả nước và khu vực được tổ chức tại tỉnh đã góp phần làm khởi sắc đời sống văn hóa địa phương. Chất lượng phục vụ bạn đọc trong hệ thống thư viện công cộng được nâng cao, hướng về cơ sở với việc tăng thêm và luân chuyển hàng nghìn đầu sách cùng nhiều hoạt động trưng bày và giới thiệu sách. 

Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam: Một năm nhìn lại - Ảnh 2.

Tổ chức thành công Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III. Ảnh: Phương Vi

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đạt nhiều kết quả, tổ chức thành công Hội thảo khoa học về nghệ thuật Tuồng xứ Quảng, xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật bài chòi, hỗ trợ trang bị cho các Câu lạc bộ bài chòi; tích cực phối hợp với các địa phương trong công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh, quốc gia; hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể; tu bổ, trùng tu di tích; nhiều khu di tích đã thu hút đông đảo du khách tham quan như Khu Lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Tháp Chăm Chiên Đàn, Khương Mỹ. Tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã đón tiếp 750 đoàn khách đến viếng hương, tham quan, với khoảng 164.000 lượt khách, trong đó có 1.850 lượt khách quốc tế.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được coi trọng, việc bình xét các danh hiệu văn hóa ngày càng đi vào thực chất, khắc phục được tình trạng chạy theo thành tích, số lượng; Công tác gia đình được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện ở từng ngành, địa phương, cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 353.725/396.889 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, tỷ lệ 89%; 1.461/1.719 thôn - khối phố văn hoá, tỷ lệ 85%; 76/207 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, tỷ lệ 36.7%; 19/37 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, tỷ lệ 51.35%; 2.059/2.197 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá, tỷ lệ 93.7%;...

Phong trào thể dục thể thao quần chúng có sức lan tỏa lớn, góp phần phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe của người dân, có 216/244 xã, phường, thị trấn tổ chức phát động "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018"; Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII tổ chức thành công tốt đẹp thu hút 3.353 vận động viên đến từ 18 huyện, thị xã, thành phố và 28 sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tham gia tranh tài ở 21 môn thể thao. Tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc đạt kết quả tốt với 4HCV, 7HCB, 12HCĐ và được Bộ VHTTDL tặng Cờ vì đã tổ chức tốt Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh. Thể thao thành tích cao cũng gặt hái nhiều thành công, đạt hơn 129 huy chương quốc gia, quốc tế; Đăng cai tổ chức thành công một số giải thể thao quốc gia và quốc tế. 

Đặc biệt, Thể thao trong trường học ngày càng được tổ chức thường xuyên và có nề nếp. Số trường học thực hiện nội khóa đạt 100%, số trường học thực hiện ngoại khóa đạt 85,5%. Việc triển khai thí điểm một số môn thể thao trong trường học được các trường hưởng ứng tích cực; đến nay đã tổ chức dạy thí điểm tại 11 trường Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh với các bộ môn: Bóng đá, Bóng rổ, Taekwondo, Karatedo, Võ Cổ truyền với khoảng gần 550 em tham gia tập luyện thường xuyên. 

Công tác du lịch được nhiều địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư phát triển; Đề án hỗ trợ phát triển du lịch miền núi đã được HĐND tỉnh thông qua, tạo điều kiện thuận lợi để du lịch miền núi phát triển. Năm 2018 toàn tỉnh đã đón 6.500.000 lượt khách, trong đó: khách quốc tế ước đạt 3.780.000 lượt khách; doanh thu du lịch ước đạt 4.700 tỷ đồng; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 11.045 tỷ đồng. Một số hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được tiến hành có kết quả tại các thị trường trong và ngoài nước, hoạt động hợp tác du lịch với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, thành phố Hà Nội,… 

Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam: Một năm nhìn lại - Ảnh 3.

Năm 2018, toàn tỉnh Quảng Nam đã đón 6.500.000 lượt khách. Ảnh: Báo Quảng Nam

PV. Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2018, thời gian tới, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam có những kế hoạch, định hướng gì để việc thực hiện công tác văn hóa, thể thao trên địa bàn ngày càng đạt hiệu quả?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Bên cạnh những thành tích đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tham mưu ban hành cơ chế chính sách phát triển ngành chưa mang tính đột phá có tầm chiến lược, chưa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ ngày càng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế; thể thao thành tích cao trong năm đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng chưa thực sự bền vững; Hoạt động du lịch có bước phát triển tốt tuy nhiên môi trường du lịch một số nơi vẫn còn đáng lo... Năm 2019 được dự báo nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, toàn Ngành sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, triển khai đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ phát triển văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là: Tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý cơ chế chính sách phát triển ngành. Trong đó, ở cấp tỉnh, tập trung tham mưu ban hành: Đề án "Bảo tồn và phát huy một số loại hình văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2025"; Đề án "điều chỉnh bổ sung Nghị quyết 161/2015/NQ-HĐND ngày 07/7/2015 của HĐND tỉnh về đầu tư tu bổ di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020"; Đề án Quy hoạch Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam; Đề án tổng thể quản lý và khai thác các bãi biển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Quy hoạch Quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2030, tầm nhìn đến năm 2035; Chỉ thị của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II, năm 2020; Quy định về sử dụng tiền tài trợ, công đức tại các di tích trên địa bàn tỉnh; Xây dựng chiến lược quảng bá xúc tiến du lịch Quảng Nam đến năm 2025; Quy định quản lý khu du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch. Đồng thời, triển khai thực hiện đề án đã được phê duyệt.

Hai là: Triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy, sau khi Đề án sắp xếp tổ chức của Sở được phê duyệt. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là việc cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà không cần thiết, nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên tinh thần chuyển dần từ nền hành chính quản lý sang nền hành chính phục vụ. Phấn đấu giữ tốp đầu của tỉnh về thực hiện công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh. Thực hiện phân cấp một số thủ tục hành chính cho địa phương. Triển khai thực hiện Quy trình 4 bước tại Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến Đầu tư tỉnh. Ứng dụng hiệu quả khoa học, công nghệ, phương tiện hiện đại trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Đầu tư trang bị phần mềm (tin nhắn SES, ISO điện tử,...) trong quản lý điều hành công việc. Nâng cao tỷ số cạnh tranh (DDIC) cấp Sở...

Ba là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tăng cường hoạt của các Đội Thông tin Lưu động tỉnh và Đoàn Ca kịch tại cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan và triển lãm mỹ thuật tại tỉnh và cơ sở để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân.

Bốn là: Tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản Văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm-Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới với nhiều hoạt động như: Hội thảo quốc tế "vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Hội An"; Hội nghị đánh giá về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm-Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới; Hoạt động tôn vinh, khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Hội An và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An; Khởi động tour du lịch "con đường di sản Đông Dương"; Đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cúp 2019;...

Công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam: Một năm nhìn lại - Ảnh 4.

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản Văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm-Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ảnh: Zing.vn

Năm là: Tiếp tục phát triển Phong trào TDĐKXDĐSVH thực chất, hiệu quả. Chú trọng nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, đẩy lùi tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gắn kết và phát huy vai trò phong trào TDĐKXDĐSVH với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, trọng tâm là phát triển văn hóa nông thôn, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa việc xây dựng các thiết chế văn hóa và hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Sáu là: Tiếp tục duy trì mô hình điểm về tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình tại các huyện, thị, xã thành phố. Tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của gia đình trong xã hội hiện nay. Chú trọng lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, của tỉnh cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới và nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại cơ sở.

Bảy là: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngành TDTT từ tỉnh đến cơ sở. Tăng cường chất lượng công tác huấn luyện vận động viên ở cả 3 tuyến. Tổ chức tốt 14 giải thể thao cấp tỉnh. Tham gia các giải thể thao khu vực và toàn quốc phấn đấu đạt thành tích cao. Tham gia các giải thể thao thành tích cao cấp quốc gia, quốc tế phấn đấu đạt được 90 huy chương các loại. Câu lạc bộ Bóng đá QNK Quảng Nam phấn đấu lọt vào 1 trong 6 đội mạnh tại mùa giải V League 2019.

Tám là: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế-xã hội miền núi gắn với việc triển khai Đề án hỗ trợ phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025. Triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch tỉnh Quảng Nam - hướng đến môi trường du lịch an toàn - thân thiện. Tập trung cải thiện môi trường du lịch, nhất là tại thành phố Hội An; từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, chú ý khai thác, phát huy tiềm năng du lịch văn hóa hiện có trên địa bàn tỉnh để phát triển du lịch thu hút khách đến tham quan.

Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà trong năm 2019./.

Xin chân thành cảm ơn Ông!

Lan Anh(toquoc.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn