Tăng cường liên kết phát triển du lịch Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế - Hà Nội

Chiều 25/1/2018, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch liên kết du lịch 4 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế - Hà Nội năm 2018. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch, Hội Lữ hành, Khách sạn, Chi hội Hướng dẫn viên và Trung tâm xúc tiến du lịch của 4 địa phương.

Qua hơn 10 năm triển khai hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế (kể từ năm 2006) và tiếp tục ký kết với thành phố Hà Nội từ năm 2016, các địa phương đã tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch du lịch, nghiệp vụ lữ hành, khách sạn, thanh kiểm tra môi trường du lịch và an ninh trật tự… Đồng thời, phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch tham gia nhiều hoạt động xúc tiến trong và ngoài nước như Hội chợ VITM Hà Nội, ITE TP HCM, Hội chợ JATA Nhật Bản. Trong năm 2017, nhiều hoạt động liên kết hợp tác du lịch được thực hiện hiệu quả, việc vận động các doanh nghiệp tăng cường liên kết hợp tác du lịch đạt được nhiều kết quả đáng kể như giảm giá vé máy bay và các dịch vụ tại điểm đến, hỗ trợ phòng lưu trú đón các đoàn FAMTRIP, PRESSTRIP… Đặc biệt, Thừa Thiên Huế và Hà Nội đã ký kết hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn của 4 địa phương khi đi xúc tiến trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo ông Lê Hữu Minh – đại diện Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế - đơn vị trưởng liên kết luân phiên năm 2017, các hình thức thể hiện và nội dung quảng bá, giới thiệu cho du khách của 3 địa phương miền Trung tại các Hội chợ chưa tạo được ấn tượng lớn với Ban Tổ chức và khách tham quan. Các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương mới tập trung quảng bá, xúc tiến du lịch tại các hội chợ và sự kiện; trong khi liên kết trong quản lý nhà nước về du lịch, quy hoạch du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, thanh tra du lịch vẫn còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, vai trò là trưởng nhóm liên kết 4 địa phương trong năm 2018, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ triển khai kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên; tăng cường chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, công tác thanh kiểm tra môi trường và bồi dưỡng nguồn nhân lực. Cùng với đó, các địa phương phối hợp hoàn chỉnh các chính sách trình Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch theo thế mạnh… Ông Bình cũng đề nghị, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp cần chủ động liên kết hình thành chuỗi sản phẩm du lịch với giá ưu đãi phù hợp với thị hiếu du khách. Đồng thời, đề nghị Bộ VH-TT&DL cần xác định 4 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Hà Nội thuộc nhóm các điểm đến du lịch hấp dẫn Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc gia để có hướng hỗ trợ công tác tuyên truyền quảng bá, tham gia các triển lãm du lịch ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trường mới như Úc, Ấn Độ, Nga.

Các địa phương cho biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến du lịch giữa các địa phương năm 2018 là hơn 1,9 tỷ đồng. Ngoài việc sử dụng ngân sách của Nhà nước được phân bổ hằng năm, các địa phương sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội để tạo nguồn lực thúc đẩy du lịch phát triển.

CÔNG TÂM(http://danang.gov.vn)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn