Quảng Nam tái cơ cấu thị trường du lịch

Chiều 10-6, tại TP Hội An (Quảng Nam), Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức Hội thảo “Tái cơ cấu thị trường du lịch Quảng Nam”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cùng các sở ban ngành trong tỉnh, các chuyên gia, diễn giả về du lịch trong và ngoài nước, các Cty hoạt động trên lĩnh vực du lịch và dịch vụ tham gia hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đều cho rằng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình du lịch của tỉnh Quảng Nam. Theo thông tin chính thức về tác động của Covid-19 với ngành du lịch Việt Nam, có tới 19% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động và giảm quy mô, trên 90% nhân sự dịch vụ du lịch thất nghiệp và 98% nhân sự ngành hàng không ngừng hoạt động. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề hướng tới mục tiêu phát triển thị trường, sản phẩm du lịch mới cho ngành du lịch Quảng Nam qua các chuyên đề: “Cơ cấu thị trường chiến lược cho du lịch trong thời gian đến”; “Định hướng phát triển du lịch tàu biển”; “Bảo tồn và phát huy di sản trong phát triển du lịch”; “Nhận diện thương hiệu du lịch Xanh cho Quảng Nam”; “Các giải pháp công nghệ truyền thông và kỹ thuật số hướng đến du lịch trải nghiệm, du lịch xanh”; “Gia tăng doanh thu cho du lịch từ dữ liệu (Big database)” và “Giới thiệu bộ tiêu chí xanh cho du lịch Quảng Nam”…

Nhiều Cty, lữ đoàn hoạt động trên lĩnh vực du lịch và dịch vụ ý kiến mong UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất nhiều biện pháp kích cầu thị trường kinh tế du lịch và dịch vụ ở Quảng Nam, bởi hiện tại hoạt động du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng, bù lỗ. Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho rằng, khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng cũng là cơ hội chúng ta cùng nhìn lại chặng đường du lịch đã trải qua, bắt buộc cộng đồng phải đồng hành tìm giải pháp thích nghi, đổi mới trong hoạt động du lịch nhằm tăng sức đề kháng và khả năng ứng phó khủng hoảng; đồng thời định hướng phát triển du lịch theo mô hình du lịch xanh - kinh tế tuần hoàn cho Quảng Nam. Hội thảo là động thái tích cực, thể hiện sự quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp theo hướng đi mới, bền vững mang tính đột phá cho lĩnh vực du lịch tỉnh nhà trong thời gian đến.

Phát biểu kết luận tại hôi thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, những tham luận của các diễn giả rất thiết thực, bổ ích để tìm ra hướng thay đổi, phục hồi nền kinh tế du lịch của tỉnh Quảng Nam. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam rất quan tâm đến hoạt động du lịch của tỉnh nhà, bởi hoạt động du lịch và dịch vụ là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Ông Thanh cảm thông với các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều rất khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Quảng Nam mong muốn sử dụng nguồn thu hỗ trợ hoạt động du lịch, tuy nhiên tình hình hiện tại tỉnh Quảng Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, các Cty, lữ đoàn hoạt động trên lĩnh vực du lịch và dịch vụ tại Quảng Nam cần cơ cấu lại sản phẩm của mình, mở rộng sản phẩm, mở rộng không gian để thu hút khách du lịch đến với Quảng Nam.

“Trước tình hình của dịch bệnh lượng khách quốc tế đến giảm mạnh, các doanh nghiệp nên tập trung vào thị trường nội địa. Quảng Nam có tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan đẹp cần tăng cường xây dựng nhiều tour du lịch trải nghiệm tự nhiên, nông nghiệp nông thôn… UBND tỉnh đã giao cho ngành du lịch xây dựng chương trình du lịch trong năm 2020-2021, định hướng những năm tới theo hướng bền vững. UBND tỉnh mong các doanh nghiệp cùng tỉnh Quảng Nam đồng hành, chia sẻ cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cần xây dựng hình ảnh “Quảng Nam –Hội An là điểm đến du lịch xanh”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

LÊ VƯƠNG(cadn.com.vn/)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn