Hội nghị Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống virus Corona

Chiều ngày 03/02/2019, tại Hội An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai phòng, chống virus Corona. Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Phan Xuân Thanh Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đồng chủ trì Hội nghị và Đại diện các Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tham dự.

hncorona dulich
Toàn cảnh buổi Hội nghị

 Tại hội nghị các Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã thảo luận, đề xuất các kiến nghị, đưa ra các phương án triển khai phòng, chống virus Corona.

Theo Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, tính đến 7h30 ngày 3/2/2020, đã có 17.387 người mắc, 362 người tử vong, Việt Nam có 8 người mắc, hiện Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona nào. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có văcxin, thuốc điều trị. Trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, để chủ động phòng chống dịch, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành văn bản chỉ đạo số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo: Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/12/2020; các Bộ, ngành liên quan cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn phòng chống; Riêng đối với Quảng Nam, UBND tỉnh đã ban hành khoảng 06 văn bản chỉ đạo liên quan về phòng chống dịch bệnh Corona.

Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ngành Du lịch đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Quảng Nam và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. (Bộ VHTTDL đã ban hành Công điện số 389/CĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2020, TCDL đã ban hành 03 Công văn liên quan (số 76/TCDL–LH ngày 23/01/2020; số 77/TCDL-LH ngày 26/01/2020, 78/TCDL-LH). Trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai toàn bộ các văn bản này đến các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội Du lịch qua email của các đơn vị.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 51/SVHTTDL-QLDL ngày 30/1/2020 về tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Theo đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona để có chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn của khách du lịch và cộng đồng địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch; đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố và địa bàn đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng; đối với các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình du lịch cho du khách tại Quảng Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của du khách; đối với các đơn vị, hộ kinh doanh du lịch, khách sạn, vận chuyển, khu điểm du lịch thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona để có các giải pháp cụ thể đảm báo sức khỏe, an toàn của khách du lịch và cán bộ, nhân viên; không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế và thông tin đến đường dây nóng Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chỉ đạo và chủ động triển khai các biện pháp hiệu quả về công tác phòng dịch bệnh: hoãn đón khách từ các vùng có dịch và tạm dừng đưa khách đến các tỉnh, thành phố có dịch, tổ chức đo thân nhiệt cho du khách tại doanh nghiệp, hướng dẫn du khách và nhân viên thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng…để phòng chống dịch, thông tin đến du khách về những cơ sở y tế để du khách đến khám, chữa bệnh khi cần thiết… UBND thành phố Hội An đã tổ chức phát miễn phí khẩu trang y tế cho du khách tại các điểm bán vé tham quan.

Theo thông tin từ Công an Xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 573 khách du lịch Trung Quốc, 26 khách Hồng Kông và 745 khách Đài Loan đang lưu trú. Hiện các du khách này đang được theo dõi chặt chẽ về lịch trình.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở VHTTDL đề nghị:

1. Các doanh nghiệp du lịch:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona, tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố Trung Quốc đang có dịch, có người mắc bệnh dịch, không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động; chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch theo quy trình, hướng dẫn của các cơ quan y tế nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

- Các doanh nghiệp cần thực hiện ứng xử văn minh du lịch, không phân biệt đối xử đối với du khách. Đồng thời với các biện pháp phòng chống dịch, các doanh nghiệp cần nghiên cứu các giải pháp để giữ chân du khách, chủ động lên kế hoạch cho các giải pháp để phục hồi các hoạt động của ngành du lịch sau khi dịch bệnh đi qua, khắc phục thiệt hại trong ngành do dịch bệnh gây nên.

2. Đề nghị các địa phương quản lý và theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc, khách du lịch nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền; Đẩy mạnh vận động người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, thường xuyên cập nhật tình hình, tuân thủ các quy định, chỉ đạo thường xuyên của UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.

3. Đề nghị Trung tâm Hỗ trợ Du khách tỉnh Quảng Nam thường xuyên cập nhật những hướng dẫn, thông tin từ các cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh để thông tin đến du khách.

Văn Hùng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn