Thông báo Triển lãm Mỹ thuật tỉnh Quảng Nam năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 5953/KH-UBND ngày 19/10/2018 của UBND tỉnh về việc tổ chức kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới (sau đây gọi tắt là các hoạt động kỷ niệm); Quyết định số 3920/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm; Kế hoạch chi tiết số 114/KH-BTC ngày 28/12/2018 của Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam trân trọng thông báo tổ chức Triển lãm Mỹ thuật chủ đề “Di sản văn hóa” như sau:

trienlamMinhhoa
Ảnh Minh họa

1. Mục đích, ý nghĩa:

- Tôn vinh những giá trị di sản văn hóa Quảng Nam, quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Nam đến với bạn bè trong nước, quốc tế thông qua việc giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật.

- Giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật mới đến với đông đảo công chúng, tạo sự phong phú, đa dạng trong đời sống tinh thần của nhân dân; góp phần tạo điều kiện cho các tác giả trong và ngoài tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy phong trào sáng tạo mỹ thuật của tỉnh Quảng Nam.

- Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới, qua đó đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân và du khách.

2. Cơ quan chỉ đạo và thực hiện:

- Cơ quan chỉ đạo: UBND tỉnh Quảng Nam.

- Cơ quan thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Cơ quan phối hợp: Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh và UBND huyện Duy Xuyên và các cơ quan, ban, ngành liên quan của tỉnh.

3. Tác giả tham gia Triển lãm: Các Họa sỹ, Nhà Điêu khắc, các tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Mỹ thuật các tỉnh, thành phố; Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam; sinh viên, học sinh, các nghệ sỹ đang hoạt động trên lĩnh vực mỹ thuật trong và ngoài tỉnh.

4. Tác phẩm tham gia Triển lãm:

- Là những tác phẩm có tính thẩm mỹ cao, có tính sáng tạo được sáng tác trong 3 năm (từ năm 2017 đến thời điểm tham gia Triển lãm); có nội dung tư tưởng sâu sắc, phản ánh, giới thiệu những đặc trưng văn hóa Quảng Nam, các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Giới thiệu những truyền thống tốt đẹp của đời sống xã hội, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống Quảng Nam; chuyển tải thông điệp, cảm nhận của tác giả đối với di sản văn hóa Quảng Nam; Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Quảng Nam; Di sản văn hóa Quảng Nam trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế...

- Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức sẽ chọn trưng bày và trao giải cho các tác phẩm có chất lượng cao.

5. Trách nhiệm của tác giả:

- Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về bất kỳ các tranh chấp liên quan đến vấn đề bản quyền và xuất xứ của tác phẩm.

- Mỗi tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm đến tham dự triển lãm và tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả với tác phẩm gửi đến tham dự.

- Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả, Ban Tổ chức được quyền sử dụng ảnh chụp tác phẩm phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền không nhằm mục đích kinh doanh.

6. Quyền lợi của tác giả:

- Các tác giả tham gia Triển lãm được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận, catalogue giới thiệu về Triển lãm và chi trả nhuận treo 834.000 đồng/01 tác phẩm (theo quy định tại Nghị định số 21/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định nhuận bút, thù lao tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu và các loại hình biểu diễn nghệ thuật khác) và mời tham gia một số sự kiện trong khuôn các hoạt động kỷ niệm.

- Các tác giả đạt giải được Ban Tổ chức vinh danh, quảng bá và giới thiệu trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trên website của các cơ quan, đơn vị liên quan.

7. Cơ cấu giải thưởng:

Sẽ có hai hệ thống giải thưởng cho chuyên ngành Hội họa và Điêu khắc. Mỗi hệ thống giải thưởng sẽ trao 01 giải A, 02 gải B, 03 gải C. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải thưởng bằng hình thức khác.

8. Thời gian, địa điểm: Ban tổ chức sẽ mời Ban Giám khảo duyệt chọn các tác phẩm và trưng bày tại Triển lãm. Việc chọn tác phẩm dự chia làm 3 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1, gửi ảnh chụp tác phẩm:

+ Các tác giả gửi ảnh chụp tác phẩm (13 cm x 18 cm) kèm theo thông tin tác giả, tác phẩm về Ban Tổ chức trước ngày 15 tháng 7 năm 2019. Riêng đối với Tượng tròn các tác giả gửi 4 ảnh chụp mặt trước, sau, trái và phải.

+ Địa chỉ nhận ảnh chụp tác phẩm: Phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, số 02B, đường Trần Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại: 0235.3852.821, di động 0968669004 – gặp ông Đinh Hà Hữu Dương, email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

- Giai đoạn 2: Gửi tác phẩm và nhận tác phẩm.

+ Thông báo kết quả xét chọn tác phẩm trên ảnh đến các tác giả.

+ Các tác giả gửi tác phẩm kèm theo phiếu thông tin tác giả, tác phẩm (được gửi kèm) về Ban Tổ chức, hạn cuối là ngày 30 tháng 8 năm 2019.

+ Địa chỉ: Bảo tàng Quảng Nam, số 107B Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, điện thoại: 0235.3852.823, di động: 0935.091911 – gặp Ông Trần Văn Đức.

- Giai đoạn 3: chọn tác phẩm để trưng bày Triển lãm và chấm giải.

          + Ban Giám khảo sẽ chấm, chọn các tác phẩm vào ngày 6/9/2019.

+ Triển lãm được khai mạc vào lúc 08 giờ 30 phút, ngày 07/9/2019 tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên.

9. Ban Giám khảo Triển lãm: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Nam sẽ mời các họa sỹ, nhà điêu khắc uy tín trong khu vực và toàn quốc tham gia chấm chọn, trao giải các tác phẩm xuất sắc.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam trân trọng thông báo đến các cơ quan, đơn vị và kính mong các nghệ sỹ trong cả nước quan tâm hưởng ứng, tham gia Triển lãm Mỹ thuật chủ đề Di sản Văn hóa.

* Thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, số 02B, đường Trần Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, điện thoại: 0235.3852.821, di động: 0968669004 - gặp ông Đinh Hà Hữu Dương./.

Phòng Quản lý Văn hóa

vhttdlqnam.gov.vn