Lễ Khánh thành Bảo tàng tỉnh và Khai mạc triển lãm mỹ thuật lần thứ II, năm 2015

Sáng nay 24/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng tỉnh và Khai mạc triển lãm mỹ thuật lần thứ II, năm 2015
Ban Tổ chức trao giải nhất cho tác giả Lê Đình Chinh.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho tác giả Lê Đình Chinh.

Đến dự có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương đảng; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Quang, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể.

Gắn biển công nhận công trình Bảo tàng tỉnh là công trình thi đua chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam.

Công trình Bảo tàng tỉnh được tỉnh đầu tư với tổng mức kinh phí hơn 65 tỷ đồng, giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công xây lắp là Công ty TNHH xây dựng Quảng Nam Việt. Công trình được xây dựng với quy mô cấp I, nhà 3 tầng, trên tổng diện tích sử dụng đất 21.976 m2; trong đó diện tích sàn xây dựng Bảo tàng 7.322 m2; diện tích trưng bày ngoài trời 1.305 m2; vườn tượng danh nhân 1.004 m2; khu phục dựng văn hóa các dân tộc Quảng Nam 2.164 m2.
Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, bảo tàng tỉnh Quảng Nam là công trình văn hóa hết sức có ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, thu hút đông đảo mọi tầng lớp đến tham quan, học tập, giáo dục truyền thống; gắn kết giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; thu hút khách du lịch gần xa đến tham quan, tìm hiểu về truyền thống, vùng đất và con người của quê hương Quảng Nam.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ đầu tư, các công ty tư vấn thiết kết, công ty xây dựng, công ty thể hiện trưng bày, đơn vị giám sát đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình. Bảo tàng tỉnh là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, phục vụ tốt công tác trưng bày, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Quảng Nam; góp phần quan trọng mang lại hình ảnh ngày càng đẹp hơn trong mắt nhìn của bạn bè về tỉnh Quảng Nam có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn, đã sản sinh ra những di sản văn hóa rất đáng trân trọng. Bảo tàng tỉnh Quảng Nam được khánh thành và đi vào hoạt động, là sự tri ân sâu sắc nhất của thế hệ hôm nay với những công lao to lớn của những thế hệ trước. Đây cũng là công trình văn hóa đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa lịch sử nhân văn. Nơi đây sẽ là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa của tỉnh Quảng Nam, là  địa bàn diễn ra sự giao thoa, tiếp biến văn hóa, lịch sử mạnh mẽ trong quá khứ và hiện tại.
Lãnh đạo Trung ương và Quảng Nam cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh Quảng Nam.
Cũng trong sáng nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Triển lãm mỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2015. Đây là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng, diễn ra từ ngày 24/3 đến ngày 29/3/2015, là hoạt động văn hóa đầu tiên được tổ chức trong dịp khánh thành Bảo tàng tỉnh Quảng Nam., triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật hơn 100 tác phẩm mới của các nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Triển lãm là cơ hội để các nghệ sỹ trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác và cũng là dịp để các tác phẩm mỹ thuật đến gần hơn với đông đảo công chúng, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của quần chúng nhân dân trong tỉnh.

Ban Tổ chức đã xét chọn và trao giải cho các tác giả, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất thuộc về tác giả Lê Đình Chinh với tác phẩm sơn mài “Hội chòi nơi xứ Quảng”.

Khách tham quan đang nhắm nhìn tác phẩm "Hội chòi nơi xứ Quảng" đạt giải nhất tại triển lãm ảnh mỹ thuật lần thứ II.

Tác giả bài viết: Thùy Dung

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn