Ra mắt sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang con dấu chính hiệu Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam vừa chính thức ra mắt bộ sản phẩm thủ công mỹ nghệ đầu tiên được đóng dấu xác thực thương hiệu "Crafted in Quang Nam", góp phần giúp du khách có cơ sở nhận diện và phân biệt các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của xứ Quảng khi mua hàng lưu niệm.

Quảng Nam vừa ra mắt bộ sản phẩm thủ công mỹ nghệ đầu tiên mang con dấu Crafted in Quang Nam xác thực chính hiệu Quảng Nam
Quảng Nam vừa ra mắt bộ sản phẩm thủ công mỹ nghệ đầu tiên mang con dấu "Crafted in Quang Nam" xác thực chính hiệu Quảng Nam

Dịp này, Sở Công thương, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên minh hợp tác xã Quảng Nam phối hợp với UNESCO & ILO cũng tổ chức hội thảo tổng kết vòng tuyển chọn đầu tiên các sản phẩm thủ công được trao quyền sử dụng con dấu xác thực với sự tham dự của đại diện các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.

Bộ sản phẩm đầu tiên này gồm 34 sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) đến từ 12 cơ sở sản xuất thuộc tỉnh Quảng Nam. Đây là những sản phẩm được tuyển chọn từ hơn 100 sản phẩm đăng ký đóng dấu xác thực. Những sản phẩm được cấp quyền sử dụng con dấu xác thực "Crafted in Quang Nam" được sản xuất từ các chất liệu khác nhau như mây, tre, lụa, mộc... Các sản phẩm trong bộ sưu tập khá phong phú, đa dạng từ lọ hoa, tủ thờ trang trí của Công ty TNHH Mộc Mỹ Nghệ Nguyễn Văn Tiếp ( Điện Bàn), ghế tựa, thùng rác, bàn ghế giả mây của HTX Thương mại Mây tre Điện Thọ ( Điện Bàn), nhang trầm, trầm cảnh của Công ty TNHH Hương Tràm (Tiên Phước), vải lụa hoa văn nhuộm màu tự nhiên; váy từ lanh tơ tằm của HTX Tơ lụa Mã Châu ( Duy Xuyên)…

Một số sản phẩm đặc sắc được đóng dấu chính hiệu hàng thủ công mỹ nghệ của xứ Quảng
Một số sản phẩm đặc sắc được đóng dấu chính hiệu hàng thủ công mỹ nghệ của xứ Quảng

Con dấu xác thực " Crafted in Quang Nam" được biết là một sáng kiến nhằm hỗ trợ sự phát triển của ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) tỉnh Quảng Nam. Đây là một hợp phần quan trọng trong dự án " Du lịch bền vững và có trách nhiệm tại miền Trung Việt Nam" do Chính phủ Luxembourg tài trợ và UNESCO, ILO tại Việt Nam phối hợp với hai địa phương Quảng Nam, TT-Huế triển khai.

Được biết để được cấp con dấu xác thực, các sản phẩm phải đạt 4 tiêu chí chính, bao gồm tiêu chí về lao động (ít nhất 50% chi phí lao động bằng thủ công, sản xuất tại Quảng Nam và có ít nhất 50% lao động là công dân Quảng Nam); tiêu chí về nguyên liệu (ít nhất 50% chi phí mua nguyên liệu sản xuất được thanh toán cho tập thể, cá nhân đang tổ chức sản xuất tại Quảng Nam, ưu tiên cho các sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản, sản xuất tại Quảng Nam); tiêu chí về văn hóa, tập quán (ưu tiên các sản phẩm thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của Quảng Nam) và tiêu chí khác về tinh thần, trách nhiệm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sản xuất hàng TCMN trên địa bàn tỉnh.

Với con dấu xác thực này, du khách có cơ sở nhận diện và phân biệt các sản phẩm TCMN chất lượng cao của Quảng Nam với các sản phẩm khác trên thị trường, từ đó khuyến khích khách du lịch mua và sử dụng các sản phẩm địa phương, hỗ trợ sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hiền(theo Dân Trí)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn