Khai trương Điểm du lịch cộng đồng thôn Ta Lang

Ngày 26/12/2019, tại huyện Tây Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, Viện Quản lý và Phát triển châu Á (AMDI) và Dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện hoạt động “Xây dựng Kế hoạch & Chiến lược du lịch sinh thái vùng cùng Mô hình thí điểm tại các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế” và khai trương Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang.

khaitruongldltalang
Lễ cắt băng khai trương Làng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang

Đến dự hội thảo và Lễ khai trương có sự tham gia của đại diện Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Tây Giang và xã Bha Lêê, Ban Quản lý các khu bảo tồn Sao La tỉnh Quảng Nam, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID, Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA), Hội du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC), các doanh nghiệp lữ hành tại Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên -  Huế cùng cộng đồng địa phương.

Từ tháng 5-11/2018, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID đã hỗ trợ 02 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế xây dựng thành công Kế hoạch phát triển Du lịch sinh thái (DLST) vùng Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế với mục tiêu thiết lập mạng lưới các điểm du lịch sinh thái có tính đột phá trong việc tạo ra lợi ích, bảo tồn đa dạng sinh học, thiên nhiên và văn hóa, đặc biệt là các điểm đến du lịch sinh thái đặc thù tại các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia của khu vực Trung Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, hai mô hình du lịch sinh thái là làng Ta Lang (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) và A Nôr (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được xây dựng thí điểm, hướng đến mục tiêu cải thiện sinh kế, phát huy tối đa lợi ích cho cộng đồng, nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách du lịch và thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học thông qua giáo dục về môi trường tự nhiên và văn hóa địa phương.

Ta Lang là một làng du lịch sinh thái cộng đồng mới của Tây Giang, nằm ngay bên con suối Ta Lang hiền hoà, trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cách Đà Nẵng và Hội An chỉ hơn 120km. Điều hấp dẫn du khách khi đến Ta Lang là trải nghiệm được trở thành một phần của cộng đồng Cơ Tu với nghi thức chào đón bằng lễ cầu an và nhập làng trang trọng. Du khách sẽ được thư thái thả mình vào điệu dân ca “Rụm Cây” hay sôi nổi trong điệu múa “Tung tung da dá” (Vũ điệu dâng trời) dưới ánh trăng vùng cao huyền ảo, giữa không gian yên tĩnh, lãng mạn của một vùng thung lũng của thôn Ta Lang.

khaitruongldltalang1
Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang đã sẵn sàng mọi dịch vụ đón khách

Ta Lang cũng là lựa chọn cho những du khách ưa khám phá khi được xuôi dòng Ch’Lang bằng bè tre, đắm mình bên thác R’Cung trắng xoá, hay đi bộ 12km  đường rừng tìm hiểu đường mòn Hồ Chí Minh cũ còn lại ở Tây Giang, thăm địa đạo Axoò và đạp xe trải nghiệm cung đường Trường Sơn huyền thoại. Du khách còn được trải nghiệm cùng người dân lên rừng hái rau trái rừng, xuống suối bắt tôm cá và đi tìm các loại gia vị đặc biệt làm món Zơ Dá truyền thống của đồng bào Cơ Tu; được tự tay sơ chế và chuẩn bị từ những nguyên liệu sạch của thôn Ta Lang thành những món ăn mang đậm hương vị địa phương dưới mái nhà Gươl đầm ấm.

Làng Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Ta Lang hứa hẹn là địa điểm dừng chân lý tưởng, kết nối đến các điểm du lịch khác thuộc huyện Tây Giang như Đỉnh Quế, rừng Pơmu nguyên, cổng trời Azứt, thác Ra-ai và di chuyển đến với các làng du lịch sinh thái cộng đồng khác nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, như làng A Nôr, xã Hồng Kim, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) – một điểm du lịch sinh thái khác do Dự án Trường Sơn Xanh của USAID và VCTC hỗ trợ.

Vũ Thanh Thu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

vhttdlqnam.gov.vn